• PC
  • 10/08/2018
  • Comments Off on 4 điều cần nhớ kỹ khi mua HOA dâng cúng mùng 1 kẻo vô tình đắc tội với tổ tiên

Vào mùng 1, ngày rằm, giỗ chạp, Tết nhất… bên cạnh mâm cơm, chén rượu, lá chầu, quả cau thì lọ hoa cũng là một vật không thể thiếu để chúng ta bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Thế nhưng, nhiều người vì không biết nên cứ chọn bừa một loại hoa hoặc thấy loại nào mình thích thì mua để dâng lên ban thờ. Họ không hề biết rằng, hành động tưởng bình thường của mình lại vô tình phạm phải những đại kỵ khiến bề trên quở trách, gia đình làm ăn lụi bại.

4 điều cần ghi nhớ khi mua hoa cúng ban thờ ngày mùng 1, bạn đã biết chưa?

1. Không cúng hoa giả trên ban thờ

Trên ban thờ chỉ nên đặt hoa tươi chứ tuyệt đối không được dùng hoa giả. Theo các chuyên gia, ban thờ là nơi linh thiêng, thể hiện tấm lòng thành kính, ghi nhớ cội nguồn của con cháu với người đã khuất nên việc thờ cúng cũng phải có cái tâm, không nên dùng đồ giả.

Việc đặt hoa khô, hoa nhựa lên sẽ làm ban thờ mất đi sức sống, thông thoáng và thanh tịnh. Việc này rất dễ khiến cho những người sống trong ngôi nhà gặp phải xui xẻo, bệnh tật liên miên, làm việc gì cũng không thành.

4-dieu-quan-trong-can-ghi-nho-khi-mua-hoa-cung-ban-tho-ngay-dau-thang-01Không đặt hoa giả lên ban thờ

2. Nên chọn những loại hoa thơm, tên đẹp, nở rực rỡ

Hoa đặt lên ban thờ nên tránh những loại có màu sắc phớt, nhạt nhòa như: hoa hồng phớt, hoa cúc nhạt… Nên chọn những loại hoa thơm, tên đẹp, nở rực rỡ như cúc vàng, hoa hồng đỏ, hoa lay ơn… Không nên chọn những bông hoa đã nở to mà phải chọn những nụ đang hé nở để giữ độ tươi lâu và tạo không khí trang nghiêm cho ban thờ. Đối với hoa lay ơn (huệ ta) nên chọn cành có lá thẳng tắp, vươn cao, đều màu, cánh hoa mịn.

4-dieu-quan-trong-can-ghi-nho-khi-mua-hoa-cung-ban-tho-ngay-dau-thang-03
Hoa cúc vàng trên ban thờ gia tiên

3. Lọ hoa cúng chỉ chọn những loại có cùng màu sắc

Lọ hoa cúng sở dĩ nên chọn những loại cùng màu là để cho ban thờ có không khí nhã nhặn, trang nghiêm. Những màu hoa lộn xộn dễ làm cho gia chủ gặp phải điều trắc trở, cuộc sống bất ổn, không được yên bình. Đây chính là 1 trong 4 điều cần nhớ khi chọn hoa cúng ban thờ mùng 1.

Các loại hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa huệ thích hợp được đặt trên ban thờ và nhớ phải chọn những bông có cùng màu sắc.

4-dieu-quan-trong-can-ghi-nho-khi-mua-hoa-cung-ban-tho-ngay-dau-thang-01
Chọn loại hoa có cùng màu sắc

4. Những loại hoa kiêng kị không đặt lên ban thờ

Hoa cúc vạn thọ có màu vàng, tươi tắn mang đến sự tươi mới, may mắn, thịnh vượng lại tươi lâu nhưng nhiều người không đặt nó lên ban thờ vì có mùi hôi rất khó chịu.

Hoa sứ, hoa nhài đều có màu trắng rất đẹp, thơm lâu nhưng cũng thuộc vào những loại hoa kiêng kị không đặt lên ban thờ vì chúng có liên quan đến sự tích trai gái, ngoài ra hoa sứ còn được trồng nhiều ở đền chùa, miếu mạo.

Hoa ly có màu sặc sỡ, rất đẹp nhưng vì cái tên khiến người ta liên tưởng đến sự ly tán, chia ly, khiến các mối quan hệ trong gia đình, dòng tộc bị chia cách nên cũng thuộc những loại hoa kiêng kị không đặt lên ban thờ.

Hoa phong lan dùng để trang trí sân vườn, phòng khách rất đẹp mắt nhưng để đặt lên ban thờ thì tuyệt đối không bởi chữ “phong” trong tên hoa gợi đến sự đa tình, phóng đãng, không thích hợp trưng bày ở những nơi trang nghiêm.

4-dieu-quan-trong-can-ghi-nho-khi-mua-hoa-cung-ban-tho-ngay-dau-thang-04
Không bày hoa sứ trên bàn thờ

==> Tuy những điều này chỉ là kinh nghiệm ông bà xưa để lại nhưng dù thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nơi tôn nghiêm như ban thờ nên làm những điều xuất phát từ tâm, càng cẩn thận thì càng được ông bà, tổ tiên phù hộ, tuyệt đối làm theo 4 điều cần nhớ khi mua hoa cúng ban thờ mùng 1.

PC